• 129 Trường ChinhPhương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
  • 0958456985
  • udvillavn@gmail.com
 

Home / Tin Bóng Đá Nhanh / Phạt góc là gì? Luật thi đấu, Kỹ thuật đá phạt góc cực đỉnh

Là một môn thể thao khá phức tạp, bóng đá có rất nhiều quy định về tình huống chơi khác nhau. Và một trong số đó phổ biến nhất với người xem có thể nhắc đến chính là phạt góc. Được xem như là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến cục diện trận đấu, tìm hiểu các thông tin về chủ đề này là điều mà người hâm mộ bóng đá nên làm. Vậy phạt góc là gì? Có các quy định và kỹ thuật đá phạt nào? Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu bài viết sau đây của udvillasantabrigida.com để trả lời các câu hỏi này!

phat goc la gi

Xem TOP 10 cú đá phạt góc cực đỉnh

Phạt góc trong bóng đá là gì? Có quan trọng hay không?

Phạt góc tiếng anh là corner kick? Hiểu theo cách đơn giản thì đây chính là một lượt sút của một đội bóng trong thi đấu được hưởng khi đáp ứng đủ hai điều kiện:

  • Cản phá đội đối thủ, đưa bóng vượt hoàn toàn qua đường biên ngang ( dưới đất hoặc trên không đều được chấp nhận) bên ngoài khung thành đối thủ.
  • Cầu thủ/ thủ môn chạm bóng cuối cùng phải là người của đội đối thủ.

Khi xác định được tình huống này, trợ lý trọng tài sẽ dùng lá cờ cầm trên tay để chỉ vào vòng cung phạt góc, quyết định cú sút phạt. Còn phần sân thực hiện quả phạt góc thực sự sẽ được xác định bởi động tác chỉ cờ vào cung phạt góc của trọng tài.

Vậy cú phạt góc có quan trọng trong bóng đá hay không? Dựa trên quan sát từ các trận đấu thực tế, đá phạt góc có thể xem là một cơ hội để có thể ghi bàn thắng của các đội bóng. Vì phạm vi tiếp xúc với khung thành gần hơn, nếu biết quan sát và kết hợp tốt, cầu thủ có thể sút thủng lưới đội bạn nhờ cú đá phạt này.

Một ví dụ điển hình cho việc tận dụng các cú phạt góc để ghi bàn chính là đội bóng Liverpool. Các cầu thủ của đội bóng tên tuổi này thường có tính toán rất chặt chẽ và tận dụng mọi cơ hội để ghi điểm bằng cú đá phạt. Nhờ vào điều này mà Liverpool đã làm nên nhiều bàn thắng kinh điển. Có thể nhắc đến ở đây là pha phạt góc nâng tỷ số lên 4 – 0 của Alexander – Arnold trong trận Liverpool – Barcelona năm 2019.

Liverpool - Barcelona năm 2019

Các quy định cơ bản về phạt góc mà người chơi cần biết

Là tình huống hay xảy ra trong mỗi trận đấu, Liên đoàn bóng đá thế giới đã xây dựng nên các quy định cụ thể về phạt góc, cụ thể:

  • Cột cờ góc phải luôn được giữ ở vị trí cố định, cầu thủ thực hiện đá phạt không được phép di chuyển cột cờ này.
  • Vị trí của bóng khi chuẩn bị sút phạt phải nằm trong khu vực khung phạt góc và gần với cột cờ góc
  • Cầu thủ thực hiện đá phạt góc là người được chọn từ đội tấn công ( có thể là thủ môn)
  • Vào thời điểm trái bóng được sút đi thì sẽ được tính ngay là bóng sống
  • Cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm bóng sau khi đã sút phạt nếu chưa có cầu thủ khác chạm vào bóng
  • Các cầu thủ của đội phòng ngự phải giữ khoảng cách tối thiểu là 9,15m so với bóng trước khi cú đá phạt được thực hiện.

Những kỹ thuật đá phạt góc bóng đá

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm phạt góc là gì cũng như quy định về đá phạt, ta sẽ tiếp tục nói đến các kỹ thuật thực hiện phạt góc. Dựa trên những thông tin được thu thập lại thì hiện tại có 3 kỹ thuật đá phạt góc được sử dụng trong thi đấu, đó là:

Kỹ thuật chuyền ngắn

Là sự phối hợp của các đường chuyền ngắn giữa 2 – 3 cầu thủ đội tấn công, bóng khi được thực hiện theo kỹ thuật này thường sẽ đi từ biên vào trung lộ. Trong một số trường hợp, cầu thủ thực hiện chuyền ngắn còn dẫn bóng vào sát biên ngang rồi mới ngoặt vào trung lộ. Nếu đội phòng ngự tập trung tất cả tại khung thành và các cầu thủ trong đội không có khả năng thực hiện đường chuyền dài, đánh đầu tốt thì đây là lựa chọn hàng đầu cho đội tấn công.

Kỹ thuật chuyền dài

Điểm rơi của bóng khi thực hiện kỹ thuật truyền dài thường là giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Hoặc trong một số trường hợp, bóng còn rơi ở vị trí gần hai cột dọc. Đường chuyền này yêu cầu ở người cầu thủ đá phạt một kỹ thuật đá tốt, khả năng phán đoán để thực hiện cú sút phù hợp. Đồng thời, các đồng đội phải có kinh nghiệm tranh cướp bóng trên không.

Trực tiếp đá vào khung thành

Khác với các kỹ thuật trên, đá trực tiếp vào khung thành đòi hỏi ở cầu thủ sút phạt có kỹ thuật cực kỳ tốt. Ngoài ra, phòng trường hợp bóng không vào lưới, các cầu thủ khác trong đội cũng cần triển khai đội hình hỗ trợ thọc sườn để phối hợp kịp thời.

keo phat goc la gi

Các chiến thuật đá phạt góc hay trong bóng đá

Ngoài các kỹ thuật đá phạt, các đội bóng còn xây dựng nhiều chiến thuật để áp dụng với phạt góc. Dưới đây là hai chiến thuật được sử dụng nhiều nhất, phổ biến nhất mà anh em có thể tham khảo:

Phòng thủ khi sút phạt góc

Dành cho đội phòng thủ, để đảm bảo khung thành không bị xâm phạm thì các đội bóng thường sắp xếp đội hình theo chiều cao. Cụ thể là những cầu thủ có chiều cao vượt trội nên đứng ở giữa, cạnh các cầu thủ đội tấn công có cùng tầm nhìn. Những cầu thủ khác thấp hơn thì nên tản ra và biết chớp thời cơ khi bóng này ra để phản công. Còn về thủ môn, để đảm bảo có thể lao ra kịp thời đón bóng thì nên đứng cách cọc dọc từ 2m trở lên.

Tấn công khi sút phạt góc

Với đội tấn công, yếu tố được nhấn mạnh khi thực hiện phạt góc chính là sự liên kết, phối hợp nhịp nhàng của các cầu thủ. Tận dụng lợi thế của mình, các cầu thủ có chiều cao vượt trội nên phân tích đường bóng và đứng ở vị trí thích hợp để thực hiện đánh đầu hỗ trợ đường chuyền. Trong lúc đó, các cầu thủ khác nên tính toán hợp lý để phân tán sự chú ý của đội phòng thủ, đồng thời tránh việc giành bóng của nhau.

phat goc tieng anh la gi

Vậy là ta đã tìm hiểu xong những thông tin cơ bản, quan trọng nhất liên quan đến đá phạt góc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về chủ đề này, hãy nhanh tay bình luận bên dưới để sớm được giải đáp nhé! Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sắp tới!

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *