Tin Bóng Đá Nhanh

Sea Games 30 Tổ Chức Ở Đâu?

Sea Games 30 Tổ Chức Ở Đâu?

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) như chúng ta đã biết sẽ được diễn ra định kỳ là 2 năm 1 lần. Tất cả mọi người khu vực Đông Nam Á đều mong chờ kỳ đại hội này vì đây là sự kiện thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Nhưng kỳ SEA Games lần thứ 30 này lại có một số điều đặc biệt về nơi tổ chức cũng như chủ nhà đăng cai. Vậy điều đặc biệt lạ thường này là gì? Chúng ta hay cùng UD Villa de Santa Brígida đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Sự thay đổi liên tục của chủ nhà đăng cai SEA Games 30

Theo truyền thống của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), nhiệm vụ chủ nhà đăng cai sẽ được luân chuyển giữa các quốc gia thành viên của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF). Mỗi quốc gia sẽ được chỉ định một năm làm chủ nhà đăng cai Đại hội Thể thao, nhưng nước được chọn đó có thể chấp nhận đăng cai hoặc không.

Sea Games

Đầu tiên, vào tháng 7 năm 2012, cuộc họp của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) tại Myanmar đã xác nhận rằng Myanmar sẽ đăng cai Đại hội vào năm 2013, tiếp theo là Singapore năm 2015 và Brunei ở năm 2017. Nhưng Brunei đã yêu cầu hoãn quyền làm chủ nhà đăng cai SEA Games 29 (năm 2017) và thay vào đó sẽ là chủ nhà đăng cai SEA Games 30 (năm 2019) để có thêm thời gian chuẩn bị cho Đại hội Thể thao lớn nhất Đông Nam Á này. Đây chính là những thông tin đầu tiên về chủ nhà sẽ đăng cai SEA Games 30.

Brunei rút khỏi quyền đăng cai

Tuy nhiên thì vào ngày 4 tháng 6 năm 2015, chính Brunei lại rút quyền chủ nhà tại cuộc họp ở Singapore. Sau khi Bộ Văn hóa, Thanh niên và Thể thao của đất nước đó nói rằng không thể hỗ trợ cho Đại hội cùng với việc thiếu thốn các cơ sở hạ tầng thể thao, chỗ ở và chưa có nhiều sự chuẩn bị cho các vận động viên của họ.

philippines tham gia dang cai seagame 30

Với việc Brunei đã rút lui thì Philippines đã bày tỏ sự quan tâm của mình đến việc tổ chức SEA Games 30. Ngay cả nước Việt Nam của chúng ta, chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á 31 (năm 2021), cũng đề nghị tổ chức kỳ này, nhưng đã bị từ chối. Cuối cùng thì vào ngày 10 tháng 7 năm 2015, Ủy ban Olympic Philippines đã tuyên bố rằng đất nước Philippines sẽ tổ chức đăng cai kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30.

Nhưng vào ngày 21 tháng 7 năm 2017, Ủy ban Thể thao Philippines (PSC) đã thông báo với Ủy ban Olympic Philippines (POC) rằng họ đang rút hỗ trợ cho việc tổ chức SEA Games 30 vì tình hình bất ổn về chính trị, an ninh. Cũng vì tình hình chính trị, an ninh bất ổn mà Chính phủ Philippines lo lắng rằng sẽ không đảm bảo được an ninh cho các đội tuyển nên Philippines đã xin rút.

Vậy cuối cùng thì SEA Games 30 sẽ được tổ chức ở đâu? Khi biết được thông tin trên thì Thái Lan cũng sẵn sàng làm chủ nhà đăng cai kỳ đại hội lớn nhất Đông Nam Á này.

Cuối cùng, được cho là rút lui không đăng cai SEA Games 30 nữa, Philippines lại bất ngờ đổi ý. Chính phủ nước này đã công bố rằng họ sẽ là chủ nhà SEA Games 30 và hứa sẽ thắt chặt an ninh, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho tất cả các đội tuyển.

philippines danh quyen dang cai sea game 30

Việc nước Philippines quyết định không rút quyền đăng cai đã giúp cho Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á giải quyết được một vấn đề nan giải vì việc đăng cai Sea Game là một vấn đề vô cùng to lớn mà không những cần nguồn lực kinh tế, còn cần thời gian dài để chuẩn bị. Việc nhận làm chủ nhà đăng cai Seagame 30 đã giúp Philippines lần thứ 4 là chủ nhà của kỳ đại hội này.

Linh vật chính thức của SEA Games 30

Linh vật chính thức của SEA Games 30

Trong một kỳ Đại hội Thể thao nào cũng sẽ có một linh vật làm biểu tượng cho kỳ Đại hội đó. Linh vật của đại hội được biết đến với cái tên Pami. Linh vật ngày mang rất nhiều ý nghĩa từ cái tên bắt nguồn từ “pamilya” từ tiếng Philippines có nghĩa là “gia đình”. Theo giám đốc điều hành của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) Ramon Suzara thì linh vật chính là đại diện cho mọi quốc gia, mọi vận động viên cũng như toàn thể mọi người đến với nhau để hỗ trợ lẫn nhau tại Đại hội. Linh vật được thể hiện là một nhân vật vui vẻ được làm từ những quả bóng hình cầu.

pami sea games

Pami có một điều được biệt là không bắt nguồn từ những con vật như các kỳ SEA Games trước. Tuy nhiên, một số người dân Philippines lại có nhận xét linh vật này khá “đơn điệu”.

Logo chính thức của SEA Games 30

Logo chính thức của SEA Games 30

Logo chính thức của SEA Games 30 bao gồm 11 vòng tượng trưng cho 11 quốc gia tham gia đại hội với 4 màu sắc: đỏ, xanh lục, vàng và cuối cùng là xanh dương. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến bình luận về logo của chủ nhà Philippines thiếu sức hút, thiếu sự sáng tạo và không tạo được nhiều cảm hứng. Ngoài ra, vì thiết kế đơn điệu mà nhiều người cho rằng chủ nhà Philippines không mặn mà với kỳ SEA Games lần này. Nhưng với thành tích mà chủ nhà đã đạt được: 149 huy chương vàng và đứng nhất toàn đoàn thì Philippines cũng đã chứng tỏ được sự cố gắng của mình.

Những quốc gia tham gia SEA Games 30

Những quốc gia tham gia SEA Games 30

Sẽ có đầy đủ 11 quốc gia Đông Nam Á tham gia kỳ SEA Games 30 lần này bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Myanmar, Campuchia, Lào, Brunei, Đông Timor và cuối cùng là chủ nhà Philippines. Và không nằm ngoài dự đoán, chủ nhà Philippines đã đứng đầu trong kỳ SEA Games lần này. Với tổng 378 huy chương bao gồm: 149 huy chương vàng, 117 huy chương bạc và 119 huy chương đồng.

Việt Nam chúng ta cũng đã xuất sắc xếp ở vị trí thứ 2 với 98 huy chương vàng, hơn 6 huy chương vàng so với Thái Lan. Hơn nữa, kỳ SEA Games 30 lần này, 2 đội tuyển bóng đá Nam và Nữ của Việt Nam đều xuất sắc giành được thành tích cao nhất. Qua những thành tích đó đó, Việt Nam đã khẳng định được vị trí số một ở Đông Nam Á ở môn thể thao vua.

Những môn thi đấu tại SEA Games 30

Những môn thi đấu tại SEA Games 30

SEA Games 30 có số môn thi đấu nhiều nhất trong lịch sử, với tổng cộng 529 bộ huy chương, đã lập kỷ lục là Đại hội lớn nhất lịch sử khu vực. Kỷ lục về nhiều môn thi đấu nhất trước đó thuộc về Indonesia vào năm 2011, với 44 môn thi.

Có tổng cộng 56 môn thi trong SEA Games 30 gồm 3 nhóm:

  • Nhóm I (nhóm bắt buộc) gồm có: Điền kinh và thể thao dưới nước.
  • Nhóm II (nhóm các môn Olympic và Asian Games) gồm có: Bóng đá, Cầu lông, Bắn cung, Bóng chày/bóng mềm, Cầu mây Billiards, Bóng rổ, Bowling, Quyền anh, Canoeing/ đua thuyền truyền thống, Đua thuyền, Đua xe đạp, Cờ vua, Khiêu vũ thể thao, Đấu kiếm, Golf, Thể dục dụng cụ, Khúc côn cầu trong nhà, Khúc côn cầu trên băng, Trượt băng, Bóng ném, Judo, Karate, Muay thái, Pencak silat, Taekwondo, Wushu, Năm môn phối hợp hiện đại, Ba môn phối hợp, Bóng bầu dục, Polo, Rowing, Trượt ván, Bắn súng, Soft tennis, Bóng quần, Lướt ván, Bóng bàn, Quần vợt, Bóng chuyền, Cử tạ, Vật.
  • Nhóm III (nhóm các môn mới, đặc thù) gồm: Võ gậy Arnis, Sambo/ Vovinam, Jujitsu, Thể thao điện tử, Bóng sàn, Bóng gỗ trên cỏ, Bóng lưới, Khúc côn cầu dưới nước, Trượt nước, Kickboxing, Kurash, Vượt chướng ngại vật.

Xem thêm:

Tổng kết

Trên đây là bài viết giúp giải đáp cho anh em câu hỏi SEA Games 30 tổ chức ở đâu? Mong rằng bài viết này đã giúp anh em có được nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *